Các bước chuẩn bị trước khi chuyển tiếp

Trang chủ Du học Các bước chuẩn bị trước khi chuyển tiếp

Chuyển tiếp sang giai đoạn 2 tại nước ngoài là một trải nghiệm thú vị và đáng mong đợi. Tuy nhiên, việc rời gia đình để đến một đất nước xa lạ học tập và bắt đầu cuộc sống mới hoàn toàn tự lập là một điều không đơn giản đối với bất kì du học sinh nào. Để chuẩn bị tốt cho quá trình chuyển tiếp sang giai đoạn 2, các bạn cần chuẩn bị các bước cần thiết sau:

Tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những yêu cầu quan trọng nhất giúp bạn hòa hợp với cuộc sống mới và là hành trang bước vào cánh cửa các trường đại học tại nước ngoài. Yêu cầu về trình độ Tiếng Anh ở mỗi trường là khác nhau. Vì vậy, hành trang tiếng Anh để sẵn sàng bước vào môi trường mới là việc ưu tiên hàng đầu đối với du học sinh. Không chỉ dừng lại ở đó, những yêu cầu về bằng cấp tiếng Anh cũng là một lưu ý quan trọng để trường chấp nhận hồ sơ nhập học của bạn, chẳng hạn như Ielts/ Toefl/ PTE hoặc GMAT/GRE, ...

Chọn trường chuyển tiếp và chuyên ngành học

Tùy theo năng lực, ngành nghề, khả năng tài chính và môi trường học tập mà sinh viên lựa chọn điểm đến phù hợp cho bản thân. Thông tin chi tiết về ngành nghề, điều kiện nhập học, chi phí học tập, cơ hội xin học bổng đều được thể hiện ở website của từng trường. Hằng năm, IEI luôn tổ chức các buổi định hướng chuyển tiếp cũng như mời đại diện của các trường đối tác đến chia sẻ thông tin để các bạn có thể có những thông tin xác thực và cập nhật nhất.

Chuẩn bị tài chính

Trong suốt quá trình học tập tại nước ngoài, tài chính là vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn cần tính toán kỹ chi phí cho cả quá trình học tập, ăn ở ở giai đoạn hai. Chuẩn bị tài chính kỹ và sớm cũng giúp bạn thuyết phục được viên chức lãnh sự khi xem xét hồ sơ cấp visa cho bạn.

Nộp đơn chuyển tiếp

Sau khi hoàn tất giai đoạn 1 tại IEI, sinh viên cần xác định thời gian chuyển tiếp để chuẩn bị hồ sơ theo quy định cụ thể của trường chuyển tiếp tại nước ngoài. Bên cạnh điều kiện Tiếng Anh như đã đề cập ở trên, bạn phải chuẩn bị hồ sơ học tập như bảng điểm IEI, học bạ tốt nghiệp cấp ba (nếu là sinh viên đại học), bằng cấp bảng điểm đại học (GMAT/GRE cũng có thể được yêu cầu nếu là sinh viên cao học). Ngoài ra còn có giấy xác nhận số dư tiền gởi tiết kiệm. Bước kế tiếp là hoàn tất mẫu đơn ứng tuyển, bài viết essay, thư giới thiệu... Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như trường yêu cầu, bạn mang đến Phòng Du Học IEI theo thời gian qui định nhận hồ sơ để gởi giúp cho bạn đến các trường đối tác. IEI sẽ liên hệ các trường đối tác để xin thư chấp nhận nhập học cho bạn.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Sau khi nhận được thư nhập học của trường đối tác, bạn nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin visa. Việc xin visa mỗi quốc gia có những yêu cầu khác nhau, nhưng cơ bản sẽ bao gồm những yêu cầu chính sau:

  • Hồ sơ về nhân thân: Hộ chiếu, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu gia đình, chứng nhận kết hôn (nếu có), ảnh  xin visa (yêu cầu khác nhau theo từng nước)...
  • Hồ sơ liên quan đến việc học tập: Bảng điểm IEI, học ba tốt nghiệp cấp ba (nếu là sinh viên đại học), bằng cấp bảng điểm đại học (nếu là sinh viên cao học), điểm Tiếng Anh,  GMAT/GRE cũng có thể yêu cầu cho sinh viên cao học.
  • Hồ sơ tài chính của người bảo trợ gồm: Sổ tiết kiệm, giấy tờ liên quan đến sở hữu tài sản, nhà cửa, đất đai, cổ phiếu, cổ phần, công ty, giấy xác nhận thu nhập, hợp đồng lao động…
  • Khám sức khỏe: Đối với các nước như Anh, Úc, New Zealand, hồ sơ khám sức khỏe yêu cầu phải có lúc nộp hồ sơ xin visa, đối với Hoa Kỳ sinh viên có thể khám sau khi phỏng vấn visa và nộp cho trường theo thời gian quy định.
  • Đơn xin visa: Điền đầy đủ thông tin mẫu đơn, đóng lệ phí theo quy định của cơ quan hữu quan chức năng xét và cấp visa, lên lịch hẹn nộp hồ sơ hoặc phỏng vấn trực tiếp tại cơ quan hữu quan chức năng xét và cấp visa.

Nhận visa và lên đường.

Sau khi có visa, du học sinh cần chuẩn bị các việc sau trước khi lên đường:

1. Kiểm tra yêu cầu thời gian cần có mặt tại trường,
2. Đăng ký chỗ ở (việc đăng ký chỗ ở có thể thực hiện trước khi xin visa để tránh bị động)
3. Mua vé máy bay và liên hệ đưa đón sân bay.
4. Chuẩn bị tiền mặt, trang phục và những giấy tờ cần thiết mang theo.

Bạn có thể liên hệ Phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế, Hội sinh viên nơi trường mình chuyển tiếp để xin hỗ trợ và cho những lời khuyên. IEI cũng thường xuyên tổ chức các buổi định hướng trước khi lên đường cho các bạn.

Chúc các bạn thành công trên con đường học tập!

Hỗ trợ trực tuyến
Viện Đào tạo Quốc tế IEI - ĐHQG TPHCM