Hội thảo chuyên đề "Trích dẫn và đạo văn trong học tập và nghiên cứu khoa học"

Trang chủ Hoạt động sinh viên CLB Tiếng Anh Hội thảo chuyên đề "Trích dẫn và đạo văn trong học tập và nghiên cứu khoa học"

Hội thảo chuyên đề "Trích dẫn và đạo văn trong học tập và nghiên cứu khoa học"

10/31/2015 9:32:57 AM
(Thứ năm, 22/10/2015) – Nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tiễn và hữu ích, cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả học tập và nghiên cứu khoa học, buổi hội thảo chuyên đề “Trích dẫn và đạo văn trong học tập và nghiên cứu khoa học” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại cơ cở Nguyễn Văn Thủ, Quận 1 dưới sự hướng dẫn tận tình của Thạc sỹ Đào Nguyễn Anh Đức, Giảng viên IEI. 


Buổi hội thảo chuyên đề năm nay thu hút hơn 30 sinh viên đăng ký tham dự. Đây là cơ hội để các bạn hiểu rõ hơn về cách thức trích dẫn tài liệu hiệu quả chính xác và hạn chế mắc phải những lỗi đạo văn cơ bản.

Với kinh nghiệm giảng dạy và hướng dẫn sinh viên viết luận trong các kỳ thi tiếng Anh quốc tế, Thạc sỹ Đào Nguyễn Anh Đức đã có phần mở đầu ấn tượng thông qua việc giới thiệu cách trích dẫn tài liệu theo hướng dẫn của Đại học Harvard với nhiều ví dụ minh họa sinh động và bài tập thực hành nhóm thú vị, nâng cao khả năng tương tác và học hỏi lẫn nhau giữa tất cả các thành viên.

Thông qua những bài tập hiệu quả thế này, không khí buổi hội thảo trở nên sôi nổi và sinh viên được khuyến khích tham gia thảo luận nhóm và đặt câu hỏi với giảng viên.

Ngoài ra, khái niệm về “đạo văn” được xem là điểm nhấn không thể thiếu dành cho tất cả sinh viên tham gia buổi hội thảo. Hiểu được những khó khăn của sinh viên trong quá trình viết luận văn và làm bài tập, Cô Đào Nguyễn Anh Đức đã tận tình giải đáp thắc mắc cho sinh viên và đưa ra nhiều tình huống minh họa thực tiễn nhằm giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn thế nào là đạo văn và cách khắc phục hiệu quả nhất.


Theo Cô Đào Nguyễn Anh Đức, việc trích dẫn "ngôn ngữ, suy nghĩ, ý tưởng, hay cách diễn đạt" của người khác trong bài viết của mình mà thiếu ghi chú nguồn thông tin cụ thể sẽ dẫn đến khả năng mắc lỗi đạo văn rất cao. Do vậy, sinh viên nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng những nguồn thông tin này.

Trước khi kết thúc buổi hội thảo, Cô Đào Nguyễn Anh Đức cũng giới thiệu cho sinh viên phần mềm kiểm tra lỗi đạo văn trực tuyến “Turnitin”. Thông qua phần mềm này, sinh viên dễ dàng biết được mức độ tương đồng giữa nội dung bài viết của mình với nội dung bài viết của nhiều tác giả trước đó và từ đó sẽ có những bước điều chỉnh bài viết cho phù hợp hơn.

Kết thúc buổi hội thảo, sinh viên tham dự đã chụp chung một tấm ảnh lưu niệm với Cô Đào Nguyễn Anh Đức. Hi vọng, buổi hội thảo đã cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức hữu ích và thực tiễn về cách thức trích dẫn thông tin & tài liệu hiệu quả, cũng như để tránh được những lỗi đạo văn trong suốt quá trình viết luận văn và làm bài tập trong lớp.

Hỗ trợ trực tuyến
Viện Đào tạo Quốc tế IEI - ĐHQG TPHCM