Những câu hỏi thường gặp

Trang chủ Du học Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Kỳ nhập học tại các trường đối tác là khi nào?

Trả lời:

  • Đối với Mỹ, thường có 3 học kỳ: Mùa xuân, mùa hè và mùa thu
  • Đối với Anh, bao gồm học kỳ tháng 2 và học kỳ tháng 9
  • Đối với New Zealand, gồm học kỳ tháng 2 và tháng 7
  • Đối với Úc, thường có 3 học kỳ: Mùa xuân, mùa hè và mùa thu
  • Đối với Canada, bao gồm học kỳ tháng 1 và học kỳ tháng 9

Hạn nộp hồ sơ cho IEI là khi nào?

Trả lời:

Mỗi trường khác nhau đều có một thời hạn nộp hồ sơ khác nhau, nhưng thông thường là trước ngày nhập học 4 tháng. Bạn có thể xem trong sổ tay sinh viên, theo dõi e-mail, tham dự các buổi tư vấn để biết thời gian chính xác hạn nộp hồ sơ.

Làm thế nào để nộp đơn đăng ký nhập học (application for admission)?

Trả lời:

Bạn có thể đăng ký trực tuyến trên website của trường. Trong trường hợp trường không hỗ trợ đăng ký trực tuyến, bạn phải tham khảo trên website và tải về những biểu mẫu cần thiết, điền đầy đủ thông tin và gửi hồ sơ đăng ký nhập học về trường theo đường chuyển phát nhanh.

Bạn có phải nộp lệ phí tuyển sinh (application fee) không?

Trả lời:

Các trường có yêu cầu bạn nộp lệ phí tuyển sinh, mỗi trường có một lệ phí khác nhau. Một số trường tự động miễn khoản tiền này khi bạn apply trực tiếp trên mạng.

Khi nào thì nên xin Visa?

Trả lời:

Khi đã nhận được thư mời nhập học, bạn có thể đăng kí phỏng vấn hoặc nộp hồ sơ xin Visa. Bạn nên đăng kí phỏng vấn hoặc nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

Chứng minh tài chính khi xin Visa cần những giấy tờ gì?

Trả lời:

Khi chứng minh tài chính khi xin Visa, bạn cần những giấy tờ cần thiết để chứng minh người tài trợ có đủ khả năng để chi trả cho quá trình học tập của bạn ở nước ngoài.

Đầu tiên, bạn cần chứng minh số tiền tích lũy hiện có bằng tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Số tiền này nên đủ để chi trả cho 1 hoặc 2 năm học của bạn ở nước ngoài. Kế tiếp, bạn phải chứng minh được thu nhập của người tài trợ: từ kinh doanh, thu nhập hàng tháng, tài sản, cổ phiếu, cổ phần, hợp đồng góp vốn, hợp đồng cho thuê tài sản/ bất động sản… và đính kèm những chứng từ cần thiết.

Tôi có phải đóng phí xin Visa không?

Trả lời:

Bạn phải đóng phí Visa mới có thể tiếp tục quá trình xin Visa.

Hiện nay, phí Visa ở Mỹ khoảng 160 USD, ở Anh là 550 USD và New Zealand là 235 USD + phí Service fee  850.000 VND (tùy theo quy định của mỗi nước tại từng thời điểm)

Tôi có được đổi ngành học/trường học khác không?

Trả lời:

Bạn có thể đổi ngành hoặc trường khác trong thời gian học tập. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc chọn trường/ ngành học phù hợp với mình trước khi nộp đơn để tránh những rắc rối và tốn chi phí khi đổi trường/ngành khác.

Tôi có bắt buộc phải ở kí túc xá của trường không?

Trả lời:

Bạn có thể chọn ở ký túc xá của trường hoặc thuê nhà ở ngoài, tùy vào khả năng, điều kiện của bản thân. Nhưng khuyến khích bạn ở trong ký túc xá, vì các bạn có thể dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống mới nhờ môi trường đa văn hóa và tiếp xúc nhiều với các sinh viên nước ngoài khác.

Tôi có được làm thêm khi đi du học không?

Trả lời:

Đa số các nước đều cho phép sinh viên làm thêm khi đi du học nhưng chỉ trong một mức độ cho phép (khoảng 20h/ tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ). Riêng đối với Mỹ, luật quy định sinh viên quốc tế không được phép làm việc ngoài phạm vi nhà trường. Nếu bạn muốn làm việc liên quan đến lĩnh vực mình đang học tại Mỹ và nằm ngoài phạm vi nhà trường, bạn có thể đăng kí chương trình Internship hoặc OPT (optional practical training) theo sự hướng dẫn của nhà trường.

Có dịch vụ hỗ trợ đưa đón sân bay, tìm kiếm nhà ở không?

Trả lời:

Các trường đều có các văn phòng hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể liên lạc với phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế hoặc Hội sinh viên của trường để nhờ giúp đỡ đưa đón, tìm kiếm nhà ở hoặc hỗ trợ các vấn đề khác trong thời gian học tập ở nước ngoài (rào cản ngôn ngữ, hòa nhập văn hóa, tư vấn tâm lí…). Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Phòng Du Học IEI để được hỗ trợ.

Các trang web hữu ích về thông tin du học các nước?

Trả lời:

• Mỹ:

Thông tin cần thiết khi sống và học tập tại Mỹ: www.educationusa.state.gov  

Thông tin về chọn trường tại Mỹ: www.collegeboard.org  

Thông tin về kiểm định của các trường: www.chea.org  

Thông tin thị thực sinh viên Mỹ: www.unitedstatesvisas.gov, www.travel.gov/visa_services.html

• Úc:

Thông tin cần thiết khi sống và học tập tại Úc: https://www.studyinaustralia.gov.au/ 

Thông tin về các quy định du học Úc: http://www.border.gov.au/
 
Thông tin việc làm thêm dành cho học sinh quốc tế tại Úc: http://www.seek.com.au/ 

• New Zealand:

Thông tin cần thiết khi sống và học tập tại New Zealand: http://www.studyinnewzealand.govt.nz/ 

Thông tin về các quy định du học New Zealand và quy định định cư của Chính phủ: http://www.immigration.govt.nz/migrant/stream/study/ 

• Anh:

Thông tin cần thiết khi sống và học tập tại Anh: http://www.educationuk.org/global/ 

Thông tin về các trường tại Anh: http://www.topuniversities.com/where-to-study/europe/united-kingdom/guide 

• Canada:

Thông tin cần thiết khi sống và học tập tại Canada: http://www.cic.gc.ca/english/study/ , http://www.studying-in-canada.org/ 

Thông tin về các trường ở Canada: http://www.schoolsincanada.com/ 

Gói hỗ trợ tài chính (Financial aid package) gồm những gì?

Trả lời:

Thông thường gói hỗ trợ tài chính từ của trường đại học gồm có: Grants (phần học bổng bạn sẽ không phải hoàn trả sau khi học xong) + Work study (khoản tiền bạn sẽ được trả nếu làm thêm trong trường) + Loan (tiền vay, tuy nhiên không phải trường đại học nào cũng cấp khoản này cho sinh viên quốc tế)

Thế nào là need-blind policy?

Trả lời:

Need-blind policy có nghĩa là trường sẽ không quan tâm đến số tiền hỗ trợ tài chính bạn xin, cho dù tài chính của gia đình bạn ít hay nhiều điều đó cũng không ảnh hưởng đến quyết định tuyển sinh của trường.

Hỗ trợ trực tuyến
Viện Đào tạo Quốc tế IEI - ĐHQG TPHCM