image
Education is the

Key to your success

» Tin tức » IEI TỔ CHỨC THAM QUAN VÀ HỌC TẬP CHO SINH VIÊN TẠI NHẠC VIỆN TP.HCM

IEI TỔ CHỨC THAM QUAN VÀ HỌC TẬP CHO SINH VIÊN TẠI NHẠC VIỆN TP.HCM

15.03.2019

Với tiền thân là Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn ra đời vào năm 1956, Nhạc viện TP.HCM đã trở thành điểm đến lý tưởng cho cộng đồng sinh viên IEI, đặc biệt là những sinh viên đang theo học chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh do Đại học Quốc gia TP.HCM liên kết hợp tác với Đại học Andrews (Hoa Kỳ).

Buổi tham quan và giao lưu tại Nhạc viện TP.HCM do cô Trần Thị Nguyệt Sa, giảng viên bộ môn “Enjoyment of Music” phụ trách. Đây được xem là một loại hình hoạt động ý nghĩa, giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm thực tế và hiểu rõ hơn về vai trò của âm nhạc đối với đời sống tinh thần người Việt trong xã hội hiện đại.

Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình của tập thể giảng viên ưu tú tại Nhạc viện, các bạn sinh viên IEI đã có cơ hội làm quen và tiếp xúc với nhiều loại nhạc cụ phổ biến khác nhau như: piano, guitar, đàn tranh, vĩ cầm, hạc cầm (đàn Harpe), kèn saxophone, sáo trúc,…Không những vậy, các tiết mục hòa tấu và biểu diễn trực tiếp do giảng viên – học viên tại Nhạc viện thực hiện cũng đã khơi dậy niềm đam mê âm nhạc dân tộc trong lòng các bạn trẻ. Đặc biệt, sự kỳ diệu của âm sắc và những giai điệu ngân vang trên từng nốt nhạc đã giúp các bạn IEI khám phá một “thế giới kỳ bí và đầy màu sắc” mà âm nhạc mang lại cho con người.

Sinh viên IEI thưởng thức tiết mục hòa tấu điêu luyện do các học viên của Khoa Vĩ cầm, Nhạc viện TP.HCM biểu diễn. Đây được xem là một bài tập thực hành hàng ngày, đòi hỏi khả năng phối hợp nhịp nhàng và sự tập trung cao độ giữa các thành viên trong lớp.

Bên cạnh các hoạt động tham quan và học hỏi kinh nghiệm thực tế, cô Trần Thị Nguyệt Sa còn tạo thêm nhiều cơ hội để sinh viên IEI giao lưu và đặt câu hỏi dành cho giảng viên và học viên tại Nhạc viện TP.HCM như: lịch sử hình thành và phát triển của các loại nhạc cụ, đặc tính thẩm mỹ và phương thức luyện tập hiệu quả, bí quyết nuôi dưỡng khả năng cảm thụ âm nhạc và duy trì nguồn cảm hứng đối với âm nhạc.

Đến giao lưu với Khoa Guitar, các bạn sinh viên IEI có cơ hội tích lũy thêm kiến thức về các loại đàn khác nhau, từ truyền thống cho đến hiện đại. Những câu hỏi của các bạn sinh viên liên quan đến quá trình tập luyện và biểu diễn nhạc cụ này cũng được giảng viên và học viên của Khoa Guitar tận tình giải đáp.

Mặc dù đây là chuyến tham quan đầu tiên đến Nhạc viện, sinh viên Lê Phan Thiên Trang vô cùng ấn tượng với lớp học đàn Harpe (Đàn hạc), là một loại nhạc cụ thuộc bộ dây, với âm thanh thật kiều diễm và quyến rũ, âm thanh của đàn hạc như đưa người nghe đến một thế giới thần tiên và là biểu tượng cho âm nhạc của châu Âu cổ đại. Trang cho biết: “Trong chuyến đi thực tế đến Nhạc viện TP.HCM vừa qua, chúng em không chỉ có cơ hội tham dự các lớp học của các bạn học viên, từ lớp học piano, violin, guitar cho đến lớp thanh nhạc mà chúng em còn được chia sẻ về hành trình học tập và rèn luyện vất vả từ chính các bạn học viên xuyên suốt tháng ngày theo đuổi đam mê. Đây là lần đầu tiên em được tận mắt nhìn thấy một chiếc đàn Harpe ngoài đời và vô cùng bất ngờ về kích thước của nó. Loại đàn này không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ loại nhạc cụ nào khác, tạo nên sự độc nhất vô nhị của bản thân nó. Quả thật, chuyến đi vô cùng bổ ích và lý thú đối với chúng em.”